Lan ngọc điểm đai châu và cách nhận biết đơn giản

Trong số các loại lan rừng đa dạng, mỗi loại đều mang một nét đẹp riêng khác nhau. Lan ngọc điểm hay lan đai châu được mọi người ưa chuộng nhất. Nó không những có dáng cây đẹp cộng thêm hoa nở thành chùm cực ấn tượng. Loại lan này ra hoa vào đúng dịp tết vì vậy nhiều nơi gọi đây là loài lan nghinh xuân.

Đặc điểm của lan ngọc điểm rừng

Lan ngọc điểm còn biết đến với tên khoa học là Rhynchostylis gigantea. Một trong những loài lan rừng được trồng phổ biến hiện nay và được giới chơi lan hết mực săn đón. Ngoài ra cây có tên gọi như lan nghinh xuân, lan đuôi rồng lớn, lan tai trâu, lan Đai Châu..

Hình ảnh lan ngọc điểm đai châu
Hình ảnh cái loại lan ngọc điểm đai châu

Lý do loại lan này được trồng phổ biến tại vùng cao ở Việt Nam như Nam Trung Bộ hay trồng nhiều tại nước ngoài như Campuchia, Lào…bởi khả năng chống chịu bệnh tật của nó rất cao. Được đánh giá cao bởi ưu điểm khả năng chống chọi với hầu hết các loại sâu bệnh. Vì thế đây là loài lan rừng rất dễ trồng.

Nhận biết các loại lan ngọc điểm

1. Lan ngọc điểm rừng và đai châu Thái

Cây lan ngọc điểm rừng cho hoa màu trắng điểm thêm những chấm tím đỏ. Dáng cây khá lớn với những chùm hoa dài và cong khoảng 20 phân. Chùm hoa to ngang khoảng 3 phân, tỏa ra hương thơm ngát và có thể chơi hoa lan hàng tháng trời mới tàn. Lan ngọc điểm nở hoa vào dịp Xuân Tết Nguyên Đán. Đặc biệt nên nó còn được ưu ái gọi với tên hoa Nghinh Xuân. Cây này mọc phổ biến trên cả nước nên có thể chiêm ngưỡng lan rừng này từ Nam chí Bắc. 

Mặt hoa lan ngọc điểm đai châu
Mặt hoa lan ngọc điểm đai châu

Lá cây dạng to bản mọng nước và cực kỳ dày có sọc dọc theo gân lá. Đầu lá thường tù, không nhọn và chia thành 2 thùy. Hoa lan có 4 màu: đỏ khoang trắng và đỏ thẫm, hồng chấm tím, màu cam, trắng tuyền. Lan đai châu có rễ cực to và bám chặt vào giá thể để hút nước. Rễ thường có màu tím nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng hoặc mang màu xanh nhạt nếu sống trong điều kiện thiếu nắng.

Lan Đai Châu có 2 loại là đai châu rừng và đai châu Thái được ra đời bằng phương pháp công nghiệp nuôi cấy mô. Về cách phân biệt hai loại lan này như sau:

lan ngọc điểm đai châu rừng
Đai châu rừng cho hoa chỉ có một màu trắng đốm tím thôi

Về lá cây: Lan đai châu Thái trồng trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ kiểm soát nên nó phát triển cực nhanh mà lá cây xanh mướt mà không bị xước xát gì. Đai châu Thái có lá ngắn, bản to và xếp khít nhau. 

Trong khi lan ngọc điểm rừng thì có lá dài, bản nhỏ, sáng màu do tiếp xúc với nhiều ánh nắng, lá xếp thưa hơn và ít đẹp hơn đai châu Thái vì có nhiều vết xước do khai thác và vận chuyển. Vì vậy đai châu rừng khi mới về thường xấu hơn.

– Về mặt hoa: Đai châu rừng cho hoa chỉ có một màu trắng đốm tím thôi, lượng chấm tím cũng ít. Ngược lại đai châu Thái lại cho hoa cực kỳ đa dạng về màu sắc, hương thơm.

Lan ngọc điểm
Lan ngọc điểm thái lại cho hoa cực kỳ đa dạng về màu sắc

– Hoa nào thơm hơn? Nhiều người nói lan rừng thơm hơn tuy nhiên trên thực tế hai loại lan ngọc điểm này đều có hương thơm đặc trưng riêng, đôi lúc châu rừng lại không đậm mùi như châu Thái.

2. Sóc ta (Đuôi chồn) Rhynchostylis retusa

Sóc ta là một trong các loài lan ngọc điểm tên gọi Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Cây cho những cành hoa to dài với nhiều bông hoa nhỏ sếp kít lại nhau thành một chuỗi. Hoa mang màu trắng đốm tím thường nở vào tháng 4 với hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa. Chuỗi hoa dài và lá xếp gọn lại chứ không bành ra như lan ngọc điểm Lai Châu. Lá cây dài dày và có đường kẻ sọc dọc hướng thân lá.

lan sóc ta
Cành hoa sóc ta to dài với nhiều bông hoa nhỏ sếp kít lại thành một chuỗi

Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm

Điều kiện độ ẩm, nhiệt độ: Lan ngọc điểm chịu nóng khá tốt nên nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 26-30 độ C. Mặc dù chịu nóng tốt nhưng nó lại ưa độ ẩm cao khoảng 40-70% để cây nhanh phát triển. Điều kiện ánh sáng 60% là phù hợp để trồng cây, nếu ánh sáng quá mạnh khiến cây dễ bỏng, chậm phát triển và yếu ớt, khó ra hoa.

Trồng lan ngọc điểm

Chú ý khi trồng: Giá thể trồng lan phải thật thoáng. Chỉ cần cột chặt lan vào cây tựa đặt vào giá thể chừng 3 cục than là đủ.

Cách chăm sóc và bón phân: Lan ngọc điểm có khả năng hấp thu nước rất tốt, vì giá thể thoáng nên cần tưới nước 2 lần/ngày. Tưới 1 lần/ngày vào mùa nghỉ của lan. Mùa nghỉ khoảng 3 tháng từ tháng 2 đến tháng 4 bắt đầu sau khi hoa tàn và tới khi rễ mới xuất hiện khi mưa. Trong mùa nghỉ chỉ nên tưới nước mà không cần bón phân cho cây.

Cách nhân giống lan ngọc điểm

Cách 1: Nẹp cho thân cây nằm ngang để nảy nhiều mầm. Lưu ý nẹp cả ngọn cây xuống không ngẩng lên trời. Chú ý nên đè cho thẳng để cây không bị mất dáng nhé. Nếu càng đè lâu thì cây càng cho ra nhiều con hơn. Với người chơi lan đạt tầm nghệ nhân họ đa phần là thích thẳng.

Cách 2: Treo ngược cây sao cho ngọn cắm xuống và bộ rễ hướng lên trời sẽ có khả năng cho con rất nhiều. Nhược điểm của cách này là sau khi lan cho con thì dáng cây sẽ cong như con tôm.

Nhân giống vô tính lan ngọc điểm
Nhân giống vô tính lan ngọc điểm

Cách 3: Nhân giống vô tính trong ống nghiệm rồi sau đó mang ra trồng. Phương pháp thường thấy ở các trang trại lan, nơi sản xuất lan theo mô hình công nghiệp giúp cho việc lai tạo và nhân giống lan tốt hơn

Kích thích lan ngọc điểm ra hoa

Muốn kích thích lan ra hoa cần có điều kiện sau: cây lan phải mạnh, không bệnh tật để có đủ sức cho nhiều hoa chất lượng và có thể lấy lại sức sau mùa kích bông. Cây có bộ rễ tốt, không hư để có khả năng hấp thụ phân bón và nước đầy đủ cho việc kích hoa.

Thời điểm kích bông khoảng trước 1 tháng ngoài ra còn thay đổi tùy theo nhiều yếu tố. Nếu cây siêng ra hoa hoặc cành hoa ngắn thì thời gian kích sẽ ngắn. Ngược lại cây chậm bông hay cành hoa dài thì cần kích bông sớm để có nhiều thời gian tạo bông.

kích lan đại châu ra hoa
Chọn cây lan mạnh, không bệnh tật để kích thích ngọc điểm ra hoa

Lan ngọc điểm ra hoa sớm hay muộn tùy thuộc vào thời tiết gần tết. Nếu khí hậu lạnh thì hoa nở trễ hơn, khí hậu nóng hoa sẽ nhanh nở. Từ lúc nách lá nhú nụ hoa cho tới lúc hoa nở mất 1 tháng nên có thể phun thuốc kích bông vào lúc này.

Trên đây bài viết chia sẻ tới bạn đọc đặc biệt những người yêu thích cây cảnh về cách trồng, chăm sóc cây lan ngọc điểm. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Nguồn: rauxanh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2024 Đức vlog - Nơi chia sẻ kiến thức - WordPress Theme by WPEnjoy