Lối sống lành mạnh giúp tăng tuổi thọ 321

Nghiên cứu cho thấy lối sống lành mạnh có thể giúp phụ nữ tăng thêm ít nhất ba năm tuổi thọ, nam giới tăng thêm ít nhất 6 năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ, là một phần của Dự án Sức khỏe và Người cao tuổi Chicago. Tình nguyện viên tham gia gồm 2.400 người từ 65 tuổi trở lên.

Phân tích cho thấy phụ nữ có các thói quen lành mạnh hàng ngày sẽ sống thêm khoảng 24 năm (thọ 89 tuổi), nhiều hơn so với 21 năm ở người có các thói quen kém lành mạnh. Tuổi thọ của nam giới có lối sống lành mạnh là khoảng 88 tuổi, cao hơn so với 82 tuổi ở nhóm còn lại.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã phát triển một hệ thống chấm điểm thói quen hàng ngày gồm 5 yếu tố: chế độ ăn uống, hoạt động nhận thức, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc và uống rượu. Tình nguyện viên sẽ được cộng một điểm trên thang 5 điểm nếu đáp ứng các tiêu chuẩn sống lành mạnh.

Các chuyên gia cho biết lối sống lành mạnh có thể giúp tăng ba đến 6 năm tuổi thọ ở phụ nữ và nam giới. Ảnh: Shutterstock

Kết quả cho thấy người đạt 4 hoặc 5 điểm có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) thấp hơn so với người đạt 0 đến 1 điểm. Tỷ lệ mắc Alzheimer ở phụ nữ sống lành mạnh là 11%, thấp hơn so với 19% ở người sống kém lành mạnh.

Các chuyên gia kết luận các thói quen lành mạnh giúp tăng tuổi thọ, không làm tăng nguy cơ bị Alzheimer.

Trước đó, nhiều người cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng, quyết định tuổi thọ của mỗi người. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng các yếu tố như môi trường, lối sống và chế độ ăn uống mới là chìa khóa để có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Không ăn quá nhiều, sử dụng bột nghệ, ăn nhiều rau củ, uống cà phê hoặc trà, giữ tinh thần thoải mái và đảm bảo chất lượng giấc ngủ giúp tăng cường tuổi thọ.

Nguồn: Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You might like

© 2024 Đức vlog - Nơi chia sẻ kiến thức - WordPress Theme by WPEnjoy